Xuân về trên làng nghề đồng Đại Bái

Thứ bảy – 17/03/2012 23:01

Xuân về trên làng nghề đồng Đại Bái

(BNTV) Đã từ lâu rồi nghề đúc đồng truyền thống ở Đại Bái đã đi vào những câu ca dao, câu hát. Trải qua bao biến cố của thời gian, đến hôm nay nghề đúc đồng ở Đại Bái vẫn được người dân lưu giữ và phát triển góp phần làm cho đời sống của người dân trong làng đã có những bước khởi sắc. Trong tiết xuân đang về tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường quê hương, chúng tôi lại có dịp về thăm lại làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái để cùng đắm mình trong hương sắc của một mùa xuân mới và trứng kiến những đổi thay của vùng quê này.

“Muốn ăn cơm trắng cá trôi
Thì về làng Mái đánh nồi với anh
Muốn ăn cơm trắng cá ngần
Thì về làng Bưởi cấu cân buôn đồng”

Làng Bưởi chính là cái tên thường gọi còn Đại Bái là tên chữ và cổ xưa còn có tên là Văn Lang trước cách mạng tháng 8 thuộc tổng Bình Ngô huyện Gia Bình nay là xã Đại Bái. Đại Bái có một địa thế thuận lợi, nằm ở trên dải đất cao bên bờ sông Bái Giang là một nhánh của sông Thiên Đức cũ chảy ra cống Văn Thai. Nguồn sống chính của người dân nơi đây là nghề đúc đồng và gò đồng.

Đồ đồng Đại Bái trưng bày tại Đại lễ kỷ niệm 100 năm Thăng Long(ảnh TT)
Nghề làm đồ đồng ở làng Bưởi vốn đã có lâu đời ban đầu nơi đây chỉ chuyên sản xuất những sản phẩm thô sơ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày  của người dân như: nồi, mâm, ấm, chậu thau…. Phải mãi đến đầu thế kỷ 11 nghề đúc đồng nơi đây mới được phát triển mạnh do ông Nguyễn Công Truyền tổ chức và sau này ông được dân làng biết ơn và tôn là Tiên Tiền Sư. Lúc đầu, người dân nơi đây thành lập các phường chỉ chuyên sản xuất riêng một mặt hàng như: Phường chuyên sản xuất nồi; phường làm mâm; phường làm âu; phường làm chậu thau… và một phường hàng chợ chuyên mua bán và cung cấp nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ sự tổ chức hoàn chỉnh và có quy củ của một làng nghề nên từ bao đời nay nghề đúc đồng truyền thống nơi đây không những còn tồn tại mà ngày càng phát triển.

Với tài hoa và bàn tay khéo léo của người đúc đồng làng nghề Đại Bái đã không ngừng cải tiến, làm ra  những sản phẩm mới không những đảm bảo về chất lượng mà còn có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy mà hiện nay, các sản phẩm đồ đồng Đại Bái đã có mặt ở khắp nơi trong cả nước nhất là Huế, Hà Nội, TP HCM… Không chỉ có vậy, bằng tái năng và sự cần cù yêu lao động những người dân Đại Bái đã mang cái nghề truyền thống của cha ông mình đi lập nghiệp ở khắp mọi nơi trong cả nước và dù ở đâu họ cũng luôn quy tụ, mong muốn mang tinh hoa và nghề truyền thống của quê hương đến khắp mọi vùng miền. Đồng thời chắt lọc những tinh hoa, vốn quý từ mọi miền quê hương đất nước, đem về gây dựng, tôn thêm vẻ đẹp của quê hương Đại Bái.

Hướng theo nền kinh tế thị trường, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trên mọi miền đất nước. Nghề đồng Đại Bái tuy không còn phát triển mạnh, các sản phẩm truyền thống trước kia như mâm, nồi, siêu…nay không còn mấy người sản xuất nữa mà đã được người dân nơi đây chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ tinh sảo như: Đồ thờ; tranh đồng; chữ đồng…. những sản phẩm này đã hấp dẫn được người tiêu dùng và được đánh giá cao trên thị trường.

Để gìn giữ và phát triển làng nghề, mấy năm qua được sự quan tâm của tỉnh, của huyện, xã Đại Bái đã xây dựng KCN làng nghề Đại Bái, khuyến khích các nghệ nhân, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về đây đầu tư, lập nghiệp mở mang phát triển nghề đồng truyền thống sao cho bắt kịp với xu thế phát triển của các làng nghề trong cả nước. Đón một mùa xuân mới đang về mỗi cán bộ và nhân dân Đại Bái ai ai cũng mong cho cái nghề truyền thống của quê hương mình ngày thêm phồn vinh và khởi sắc.

Năm mới mùa xuân mới đã về trước một mùa xuân mới những người dân nơi đây còn bao dự định hoài bão đang còn dang dở nhưng bằng sức sống và nội lực từ chính đôi bàn tay tài hoa khéo léo của mình,  người dân Đại Bái hôm nay đang chung tay góp sức phấn đấu thực hiện bằng được những ước mơ và dự định của mình góp phần đưa làng nghề truyền thống Đại Bái sẽ có những khởi sắc mới và trở thành địa chỉ đỏ của làng nghề truyền thống Bắc Ninh – Kinh Bắc mỗ khi du khách và bạn bè bốn phương có dịp về đây thăm cảnh và thưởng thức các sản phẩm độc đáo của làng nghề đúc đồng truyền thống Đại Bái hôm nay.

 

Huy Chương

Tác giả bài viết: Huy Chương

Nguồn tin: tranhdongdaibai.com

Tag: